Yoga trị bệnh tiểu đường cho người mới bắt đầu tập tại nhà

244

Yoga trị bệnh tiểu đường từ lâu được nhiều người áp dụng. Chúng giúp người bệnh giảm căng thẳng, lo lắng, cải thiện cảm xúc, tăng cường sức khỏe tổng thể. Tham khảo ngay hướng dẫn của giáo viên yoga để có thể tự thực hành tại nhà.

Đầu tiên, cần phải khẳng định không có tư thế yoga nào giúp trị bệnh tiểu đường một cách trực tiếp. Mà 10 tư thế yoga trị bệnh tiểu đường trong bài viết sau đây giúp giảm căng thẳng, cải thiện sức mạnh, sự linh hoạt. Thêm vào đó, một nghiên cứu trên chuột năm 2019 cho thấy cải thiện sức mạnh có thể cải thiện mức đường huyết ở những người bị tiểu đường. Theo một bài báo từ năm 2013, yoga được cho là một liệu pháp hiệu quả cho bệnh tiểu đường vì có bằng chứng cho thấy sự cải thiện đáng kể.

Tư thế ngọn núi – ngọn núi tay cao

 • Tư thế yoga ngọn núi (Mountain Pose – Tadasana): Đứng với cánh tay ở hai bên và bàn chân đặt vững chắc trên sàn. Người bệnh tiểu đường từ từ hít vào, mở rộng cánh tay lên trên, ra hai bên. Thở ra, người bệnh từ từ hạ cánh tay xuống.
 • Tư thế yoga ngọn núi tay cao (Upward Salute – Urdhva Hastasana): Nâng hai cánh tay lên cao hết cỡ, mắt nhìn theo các ngón tay.

Tư thế yoga trị bệnh tiểu đường: Cúi người phía trước

Tiếp đến, bạn cúi người để thân trên gập vào chân hết mức có thể. Trong tư thế này, đừng cố gập người quá mức. Đặc biệt, nếu bạn gập người và khi đứng lên cảm thấy chóng mặt thì nên bỏ qua tư thế này cũng như các tư thế yoga cúi người xuống khác.

Yoga trị bệnh tiểu đường

Tư thế ngọn núi và cúi người

Tư thế yoga cho người bệnh tiểu đường: Chó cúi mặt

 • Người bệnh tiểu đường từ từ duỗi thẳng chân, hướng hông lên trần nhà.
 • Cơ thể người bệnh lúc này phải tạo thành hình chữ “V” lộn ngược.
 • Tập trung nhấn bàn tay và bàn chân xuống sàn nhà, giữ phần lớn trọng lượng ở chân hơn là cánh tay. Gót chân không phải chạm sàn.

Yoga trị bệnh tiểu đường: Tư thế cái cây

 • Bắt đầu bằng cách đứng với bàn chân phải trên sàn và nâng đầu gối trái lên. Người bệnh đặt bàn chân trái lên đùi trong của chân phải.
 • Giữ hai tay ép vào nhau trước ngực hoặc bám vào ghế, tường để giữ thăng bằng.
Yoga trị bệnh tiểu đường

Tư thế cái cây

Tư thế yoga cánh cung

Tư thế yoga này có tác dụng cải thiện chức năng của tuyến tụy và ruột. Do đó, bài tập giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Các cơ quan như gan, tuyến tụy và các cơ quan sản xuất enzyme sẽ hoạt động tích cực bằng cách tập tư thế yoga này.

 • Nằm sấp, hai bàn chân rộng bằng hông, hai tay đặt ngang thân.
 • Gập đầu gối, dùng hai bàn tay để giữ hai cổ chân.
 • Hít vào, người bệnh nâng ngực lên khỏi mặt đất và kéo hai chân lên trần nhà và ra sau.
 • Nhìn thẳng về phía trước với nụ cười trên môi.

Tư thế yoga cái cày

Tư thế yoga trị bệnh tiểu đường này giúp kích thích tuyến tụy, lá lách và kích hoạt hệ thống miễn dịch bằng cách xoa bóp tất cả các cơ quan nội tạng. Nó cải thiện chức năng của thận và gan và tăng cường cơ bụng. Hãy nhớ khi dùng cơ bụng nhấc chân lên khỏi sàn, bạn thở ra và nâng cao chân thẳng đứng một góc 90 độ. Tiếp tục hít thở bình thường và dùng tay đỡ hông và lưng, nâng lên khỏi mặt đất. Trong tư thế này, lưng phải vuông góc với sàn nhà. Điều này có thể khó cho người mới tập, nhưng hãy cố gắng trong vài giây. Giữ tư thế này và để cơ thể bạn thư giãn nhiều hơn theo từng nhịp thở ổn định.

Yoga trị bệnh tiểu đường

Tư thế cái cày

Tư thế rắn hổ mang

Trong tư thế rắn hổ mang, hãy luôn nhớ uốn lưng ở mức độ phù hợp với khả năng của bạn. Bạn có thể chỉ uốn một chút về sau hoặc nâng toàn bộ phần thân trên khỏi mặt đất để uốn lưng hết cỡ về phía sau.

Yoga trị bệnh tiểu đường

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế ngồi xoay người sang hai bên

Tư thế yoga này được tạo ra với mục đích kích thích tiêu hóa và thải độc tố ra ngoài, hữu ích cho bệnh nhân tiểu đường. Đồng thời còn giúp tăng độ đàn hồi của cột sống, làm săn chắc các dây thần kinh cột sống.

Yoga trị bệnh tiểu đường

Tư thế ngồi xoay người sang hai bên

Tư thế yoga xác chết

Bài tập yoga trị bệnh tiểu đường này rất đơn giản, bạn chỉ cần nằm thẳng lưng, hai cánh tay ở hai bên và lòng bàn tay hướng lên trên. Điều quan trọng là tập trung thư giãn toàn bộ cơ thể. Hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng, thật sâu và chậm rãi.

Yoga trị bệnh tiểu đường

Tư thế yoga xác chết

Bài tập yoga chữa tiểu đường: Tư thế em bé

Tư thế yoga trị bệnh tiểu đường là một tư thế nghỉ ngơi tốt để thực hiện giữa những tư thế khó hoặc để kết thúc buổi tập. Hãy thực hiện trong 30 giây hoặc lâu hơn thế để thư giãn tâm trí và giải phóng mọi căng thẳng.

Yoga trị bệnh tiểu đường

Tư thế em bé

Trên đây là các động tác yoga trị bệnh tiểu đường đơn giản và dễ dàng áp dụng tại nhà. Đừng quên kết hợp hơi thở sâu, chậm rãi và thả lỏng tâm trí khi thực hiện các bài tập này để mang tới hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể kết hợp thêm việc tập luyện thể hình hoặc chơi thể thao để ngăn ngừa những loại bệnh nguy hiểm khác.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: