Yoga trị bệnh tuyến giáp cho người mới bắt đầu tại nhà

318

Yoga trị bệnh tuyến giáp giúp cải thiện mức cholesterol và mức độ hormone kích thích tuyến giáp, giảm nhu cầu điều trị thay thế tuyến giáp ở phụ nữ suy giáp. Không những vậy, yoga còn giúp giảm căng thẳng thường liên quan đến các vấn đề về tuyến giáp.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ trong cổ họng tiết ra hormone. Những hormone này ảnh hưởng đến sự trao đổi chất, nhiệt độ cơ thể và sự tăng trưởng của một người. Chúng cũng ảnh hưởng đến cách phát triển não bộ của trẻ. Khi một người có vấn đề với tuyến giáp, sức khỏe thể chất và tinh thần có thể bị ảnh hưởng. Bài viết này khám phá các tư thế yoga như một liệu pháp bổ sung cho các vấn đề về tuyến giáp.

Tư thế yoga cho tuyến giáp: Đứng bằng vai

Tư thế yoga trị bệnh tuyến giáp đứng bằng vai giúp tăng lưu lượng máu đến cổ họng, kích thích tuyến giáp. Để thực hiện tư thế này, bạn có thể đặt một chiếc khăn gấp hoặc chăn dưới vai để hỗ trợ. Hãy hít vào khi bạn nâng chân lên ở một góc vuông sau đó giữ cơ thể và chân trên một đường thẳng đứng. Sau khi hít thở sâu ba lần, bạn từ từ hạ thấp chân trở lại, giữ cho phần cốt lõi hoạt động.

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế yoga đứng bằng vai tốt cho tuyến giáp

Bài tập yoga chữa bệnh tuyến giáp: Tư thế cái cày

Tư thế cái cày (Halasana trong tiếng Phạn) cũng có tác dụng kích thích tuyến giáp. Để thực hiện tư thế cái cày, người bệnh tuyến giáp nên bắt đầu theo cách tương tự như đối với tư thế đứng bằng vai. Giữ tư thế cái cày và hít thở sâu ba lần rồi mới từ từ hạ thấp chân trở lại sàn nhà. Lưu ý: bài tập yoga cho người bị tuyến giáp này là một tư thế an toàn, nhưng nó có thể gây khó chịu cho những người thừa cân hoặc phụ nữ có bộ ngực quá lớn. Nếu bạn cảm thấy tư thế cày gây khó thở cho mình thì bạn nên từ từ rời khỏi tư thế.

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế cái cày

Tư thế yoga trị bệnh tuyến giáp: Con

Tư thế yoga trị bệnh tuyến giáp con cá là một tư thế tuyệt vời để thực hiện sau khi đứng bằng vai hoặc cái cày/ Vì nó kéo căng cơ thể theo hướng ngược lại, tức là tư thế phản công. Tư thế con cá rất dễ thực hiện và hoàn hảo cho người mới bắt đầu.

Trong tư thế con cá, hãy nhẹ nhàng thả đầu ra sau sao cho cảm thấy thoải mái, với mục đích cuối cùng là chạm đỉnh đầu trên thảm. Đồng thời, ưỡn cao ngực lên trên và tưởng tượng một sợi dây kéo nó lên bầu trời. Sau khi hít thở sâu ba lần, bạn từ từ nâng đầu lên và thả cánh tay ra khỏi vị trí.

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế yoga con cá

Yoga trị bệnh tuyến giáp: Tư thế cầu

Tư thế cây cầu rất tốt cho việc tăng cường sức mạnh cho lưng. Nó cũng có thể giúp tăng cường sức khỏe tuyến giáp. Khi bạn nâng nâng hông lên trời hãy tưởng tượng một sợi dây kéo hông lên. Nếu thực hiện tư thế này khó với bạn, hãy đặt lòng bàn tay vào phần lưng dưới để được hỗ trợ một chút lực. Sau khi hít thở sâu ba lần, bạn từ từ hạ thấp hông để ra khỏi vị trí cây cầu.

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế cây cầu

Tư thế rắn hổ mang

Tư thế rắn hổ mang nhẹ nhàng kích thích cổ họng và tuyến giáp. Trong tư thế yoga trị bệnh tuyến giáp này, bạn cần nâng đầu lên cho đến khi ngực nâng tấm thảm lên và lưng uốn cong về phía sau. Bạn có thể hướng mắt nhìn thẳng hoặc thả đầu xuống phía dưới nếu cảm thấy thoải mái. Sau khi hít thở sâu ba lần, bạn từ từ hạ thấp ngực và quay đầu trở lại tấm thảm.

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế yoga rắn hổ mang

Tư thế con thuyền

Tư thế yoga trị bệnh tuyến giáp con thuyền này rất tốt để tăng cường sức mạnh cho lõi. Nó cũng kích thích cổ họng và có lợi cho những bệnh nhân tuyến giáp. Hãy hít thở sâu ba đến năm lần khi đưa cánh tay duỗi thẳng, song song với sàn nhà. Và để hạ người xuống, bạn nên đưa tay và chân từ từ ôm lấy chân và thả đầu xuống trước.

 

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế yoga con thuyền

Tư thế cúi đầu hướng lên

Tư thế bánh xe cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách kéo căng lồng ngực và phổi. Tư thế bánh xe cũng kích thích tuyến giáp và tuyến yên, đồng thời tăng cường sức mạnh cho cánh tay, chân và cột sống.

Trong yoga trị bệnh tuyến giáp này, bạn giữ nguyên tư thế uốn cong lưng trong 5-10 giây đồng thời hít thở sâu. Sau đó, từ từ uốn cong cánh tay và để xương cụt và mông trở lại thảm.

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế bánh xe

Tư thế trồng cây chuối

Tư thế trồng cây chuối là một tư thế yoga nâng cao, tác động trực tiếp lên tuyến giáp. Tư thế này kích thích tuyến yên và tuyến tùng của não, giúp giảm căng thẳng. Tuy nhiên, người bị vấn đề tuyến giáp không nên thử tư thế này khi chưa có kinh nghiệm yoga trước đó.

Yoga trị bệnh tuyến giáp

Tư thế trồng cây chuối

Trên đây là những tư thế yoga trị bệnh tuyến giáp với các tư thế từ cấp độ đơn giản, phù hợp cho người mới bắt đầu. Cho tới cấp độ nâng cao dành cho những người đã thành thạo yoga. Luyện tập thường xuyên để cảm nhận sự thay đổi từ tinh thần tới thể chất.

Thông tin tham khảo về sức khỏe: